Entry 3_NguyenThiHuyen

1 Nov

Entry 3: Identifying Bias

 

1.Item 1: Discrimination

 

 

Source: http://www.cartoonstock.com/directory/r/racial_prejudice.asp

– Type: Racial Discrimination

Analysis: As can be seen from the picture and the statement below, the guy in white suit is arrested by the two policemen just because he used to be Black. This reveals the racial discrimination. The action derives from the racial prejudice of Black people which has existed for a long time.

2. Item 2: Prejudice

-Source: http://anthropology.net/2006/07/22/evolution-of-women-in-anthropology/

Type: Gender Prejudice

– Analysis: The picture describes the evolution of men and women through historical periods.  As can be seen from the picture, while the men have evolved with various roles, it is believed that women’s role is to do all the housework in family. This is a deep gender prejudice in our society.

3. Item 3: Assumption

Nét đẹp, văn hóa của người Tràng An

Thứ tư – 18/08/2010 17:41

Nét đẹp, văn hóa của người Tràng AnNét đẹp, văn hóa của người Tràng An

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

 Nếu giao tiếp là thường xuyên ở bất cứ thời gian nào, và thường trực trong bất cứ một không gian lịch sử và xã hội nào, thì văn hoá giao tiếp lại là sản phẩm của từng lúc, từng nơi. Văn hoá giao tiếp phụ thuộc, đồng thời cũng phản ánh và thậm chí tác động trở lại với rất nhiều điều kiện và hoàn cảnh xã hội, kinh tế, tự nhiên cũng như từng cá nhân và năm tháng nữa. Do đó mới có văn hoá vùng, miền, địa phương, cá nhân, cũng như có văn hoá nông thôn, đô thị, có văn hoá quý tộc và bình dân…
Dù chỉ là một khía cạnh của văn hoá nói chung song văn hoá giao tiếp cũng là cả một lĩnh vực tổ hợp của nhiều yếu tố: ăn, mặc, nói năng, ứng xử…
Nói về văn hoá giao tiếp của mình người Hà Nội chỉ gói gọn trong hai chữ Thanh và Lịch:

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài 
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Chỉ bằng một câu nói ví von ngắn gọn, nhã nhặn, nhún nhường vậy thôi cũng đã cho ta thấy cái lịch lãm, tế nhị, tự tin của người Hà Nội. Những con người sống trên mảnh đất là nơi hội tụ, tích hợp các luồng văn hoá, để rồi thẩm thấu, chắt lọc và toả sáng. Đây cũng đồng thời là nơi tập hợp các danh nhân văn hoá, các tao nhân mặc khách ở mọi thời đại và mọi thế hệ. Chính những yếu tố đó làm nên văn hoá Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến, thì thử hỏi làm sao người Hà Nội không thanh lịch cho được. Sự thanh lịch ấy thể hiện trước hết ở lời nói:

Người thanh tiếng nói cũng thanh 
Chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu

Cái thanh, cái đẹp của tiếng nói Hà Nội là ở chỗ chuẩn xác, phát âm đúng, mẫu mực cho cả nước. Kẻ Chợ là nơi hội tụ người tứ xứ, do đó cũng là nơi chung đúc tiếng nói của bốn phương, rồi qua sàng lọc tự nhiên đã lắng đọng những gì tinh tuý nhất, tiêu biểu nhất, hợp lý nhất.
Cái thanh lịch của người Hà Nội còn thể hiện trong giao tiếp xã hội. Người Hà Nội với vốn từ giàu có, lại biết sử dụng đúng nơi đúng chỗ, hợp cảnh, hợp tình, tạo nên một phong cách riêng không pha trộn vừa hào hoa, nhã nhặn, vừa lịch lãm nhún nhường.
Trong quan hệ với bạn bè, khách khứa, người Hà Nội bao giờ cũng có một thái độ hiếu khách truyền thống, nồng nhiệt mà không thô bạo, niềm nở mà không suồng sã. Khi khách đến nhà, người chủ dù bận việc cũng phải đứng dậy mời chào. Nếu đang mặc quần áo ngắn, quần cộc, áo cánh thì phải “xin lỗi” khách, mà mặc quần áo dài nghiêm chỉnh rồi mới tiếp khách. Trong cách pha trà đãi khách của người Hà Nội cũng thể hiện trình độ và sự tinh tế riêng. Chè để đãi khách bao giờ cũng là chè ngon, có nhà cẩn thận còn đem ướp sen, nhài hay hoa ngâu để tăng thêm hương vị.
Trong ăn uống của người Hà Nội cũng có những nét khác biệt và thể hiện một trình độ thẩm mỹ hay nói đúng hơn là năng khiếu trong việc chế biến món ăn. Chỉ cần quan sát mâm cơm ngày tết hay mâm cơm khách của người Hà Nội là thấy ngay được tính lịch sự và chu đáo trong đó. Trong một mâm bao giờ cũng có rất nhiều món, mỗi món một chút, mỗi món cho một khẩu vị riêng. Đặc biệt, cách bài trí các món ăn đều được trình bày rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn uống, người Hà Nội bao giờ cũng giữ nền nếp “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” và luôn luôn thận trọng, ý tứ khi trong mâm có người già cao tuổi hay khách khứa. Khi đi ăn tiệm thì cũng rất sành điệu để tìm nơi, tìm vị, chọn thời, chọn cơ, mà đã hợp với nơi nào thì thuỷ chung với nơi đó. Chính chất sành điệu trong ăn uống ấy mà người Hà Nội đã làm ra biết bao món ăn nổi tiếng và trở thành đặc sản chốn Thượng Kinh: phở, bún thang, chả cá, cốm vòng, rươi…
Tóm lại, đó chính là nếp sống thuần hậu, khiêm nhường, thanh lịch của người Thăng Long – Hà Nội mà xưa kia Phạm Đình Hổ từng ca ngợi trong Vũ Trung tuỳ bút. Ông cho biết vào thời ông còn nhỏ, tức thời Lê Cảnh Hưng: “Phong tục chuộng thói trung hậu, mọi người hàng ngày giao tiếp với nhau có ý khoan dung, bình dị, giữ thói khiêm nhường. Nếu ai có điều gì sằng bậy, thì chỉ sợ người ta biết mà chê cười. Đến như những kẻ thân quan, quốc thích và những kẻ con em vô lại rong chơi, cũng không dám công nhiên làm càn. Nếu có kẻ nào không theo lễ phép mà làm sằng, thì những bậc phụ lão nhà lương gia lại ngầm đem chuyện ấy để răn bảo con cháu”.
Từ ngàn xưa, người Thăng Long – Hà Nội đã có nếp sống “có lịch có lề”. Đó chính là truyền thống văn minh – văn hiến ngàn năm trong thế ứng xử của người Hà Nội.

Sourcehttp://hasitec.com.vn/vi/news/Van-hoa-xa-hoi/Net-van-hoa-cua-nguoi-Trang-An-42/

Type: Assumption

Analysis:  In the article, the author discusses about the behavior of people in Hanoi. For many Vietnamese, they often think that Hanoian are very polite and highly educated. In fact, not all people who are born and grow up in Hanoi behave like that.

Advertisements

5 Responses to “Entry 3_NguyenThiHuyen”

 1. tranthiphuongthao November 1, 2011 at 5:15 pm #

  in my opinion, the item 3 is stereotype because the polite and highly-educated image of Hanoian is based on general opinion without regard to individual differences, like you said “not all people who are born and grow up in Hanoi behave like that”

 2. nguyenthihuyen November 2, 2011 at 3:40 pm #

  Many thanks for your comment. I agree with you that the third item of mine is stereotype rather than assumption. Maybe I misunderstood the 2 concepts when analyzing this article. ^.^

 3. buihoangdinh November 3, 2011 at 11:43 am #

  i think in the item 2, the artist not only describes that the man evolved with many roles and women just involved in housework but also implies that man is more intelligent than woman. because while man can use various modern facilities, woman does not evolve at all. And i’m sure that this is the main idea of the author.

 4. duongthithuhuong November 3, 2011 at 5:23 pm #

  i think the second item reflect gender discrimination because it shows that men can take a lot of work while women only do the housework

 5. hoangthilehang November 4, 2011 at 2:23 am #

  I do not agree with Thao’s comment because prejudice is negative assumption. In fact, obviously the author’s aim is to complement Hanoi people for their lifestyle, not to criticize them.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: