Entry 4_Ly Thi Thuy

22 Nov

1. Item 1:
“Phạm Băng Băng khoe vẻ đẹp ngọt ngào và nữ tính trên tạp chí Harper’s Bazaar, số tháng 11/2011.”

• Fallacy of ambiguity
• Analysis: 2 terms “Vẻ đẹp ngọt ngào và nữ tính” are ambiguous, because there is no criteria to definite them. As a result, it makes difficult for readers to evaluate the truth.

Source: http://dantri.com.vn/c23/s248-527124/ve-dep-ngot-ngao-cua-ngoc-nu-pham-bang-bang.htm

2. Item 2:

“Hễ Kha đưa vợ đi chơi thì mẹ bỏ ăn, giả ốm. Tối anh về phòng riêng với vợ thì bà khóc rấm rứt rồi ra vào đá thúng đụng nia. Rốt cục, anh… ngủ chung với cả mẹ và vợ. Nhưng chị vợ không chịu, buộc anh phải chọn một trong hai.”

• Fallacy of presumption: False dilemma
• Analysis: The wife forced her husband to choose his mother or her. However, there are many ways to solve the problem, not just the two ones she offered. For example, he can go to bed alone, or three of them should talk together to find ways to live in harmony.

Source: http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Ly-di-vi-me-chong-qua-yeu-con/11097041/111/

3. Item 3:

Người lớn “choáng” sau khi những hình ảnh nóng của tuổi vị thành niên bị tung lên mạng, còn thế hệ tuổi teen thì chẳng lấy đó làm ngỡ ngàng. Chuyện yêu và “quan hệ” của giới học đường như một “cơn lũ ngầm” đang chỉ chực phá vỡ con đê quá ư mỏng manh là gia đình và nhà trường.
Khi được hỏi đã xem đoạn phim nóng về “thần tượng” của mình chưa, Trần Phú Cường, học sinh trường THCS Lê Lợi, TP HCM, cho biết: “Nghe bạn bè kháo nhau, em cũng tò mò xem thử, thực ra cũng bình thường thôi. Bọn con trai chúng em đã xem phim dạng đó đầy trên net”.
Giật mình vì sự “tỉnh rụi” của cậu chàng, hy vọng còn lại trong tôi, như em đã nói, chỉ “bọn con trai” mới rành về mấy chuyện đó, tôi hỏi chuyện một nữ sinh lớp 11 của một trường PTTH có tiếng tại TP HCM:
– Em có biết gì về tình dục an toàn?
– Ở lớp, giờ Sinh, cô giáo giảng giải về các biện pháp phòng tránh thai, nào bao cao su, đặt vòng, còn… ôi thôi, nhức cả đầu. Về nhà hỏi mẹ thì mẹ em trừng mắt: “Con nít, học hành không lo, hỏi làm gì mấy chuyện đó?”. Cũng may, em có nhỏ bạn thân, nó bảo: “Bà thắc mắc làm chi cho mệt, có chuyện gì cứ hỏi tui. Nếu có “lỡ” thì cứ ực vào một viên Postinor là xong hết”.
– Vậy em đã quan hệ tình dục chưa?
– (Thoáng lưỡng lự) Rồi ạ. Tất cả sáu lần, từ cách đây hai tháng.
– Có bạn gái uống tới bốn viên Postinor một tháng. Em có biết tác dụng phụ của Postinor, em có sợ cảnh phá thai không?
– Một tháng uống bốn viên thì cũng bình thường thôi. Vì theo em đây là cách ngừa thai tốt nhất, những cách khác rắc rối quá. Em dùng Postinor đến nay vẫn an toàn chứ có thấy nguy hại gì đâu. Phá thai cũng ghê thật, nhưng chỉ cần nhớ uống thuốc khi xảy ra chuyện thì làm sao có thai được?
– Em quan hệ tình dục với bạn trai vì tình yêu, tò mò hay vì cái gì khác?
– Em không biết. Đã gọi là yêu thì phải “hết mình”. Nhưng hai đứa chắc là sắp chia tay. Ngoài “chuyện ấy”, bọn em rất hay cãi nhau. Em cũng chán hắn rồi… Mặc kệ người ta nói… em không yêu thì thôi… (cô bé nhịp nhịp tay theo bài hát… đầy tâm trạng).

• Fallacy of presumption: hasty generalization
• Analysis: “Người lớn “choáng” sau khi những hình ảnh nóng của tuổi vị thành niên bị tung lên mạng, còn thế hệ tuổi teen thì chẳng lấy đó làm ngỡ ngàng”

Premise 1: Trần Phú Cường and a girl in Ho Chi Minh-City schools consider sex as normal
Premise 2: Trần Phú Cường and that girl belong to teen generation
Conclusion: Teen generation consider sex as normal

In the article, only two examples were given to illustrate that “Teen generation consider sex as normal”. Two people can not represent the whole generation.

Source: http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Hoc-sinh-coi-sex-la-chuyen-thuong/50797026/407/

Advertisements

3 Responses to “Entry 4_Ly Thi Thuy”

 1. tranthiphuongthao November 22, 2011 at 3:10 pm #

  The item 1 and 3 are OK. For the item 2, in my opinion, it is not suitable for the entry because it is just a story and does not contain any argument to assess.

 2. nguyenlelinh November 23, 2011 at 2:18 pm #

  Item 1 is not an argument fallacy >”< There is nothing wrong with it.

 3. vuthiphuongthanhe24 November 24, 2011 at 3:12 pm #

  I have some comments about your entry:
  Item 2: It’s not an argument, so you cannot define it as “false dilemma”
  Item 3: “Người lớn “choáng” sau khi những hình ảnh nóng của tuổi vị thành niên bị tung lên mạng, còn thế hệ tuổi teen thì chẳng lấy đó làm ngỡ ngàng” is not the argument of the writer, it’s just a fact. Therefore, there is no fallacy of presumption (hasty generalization) here.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: